Thứ Ba, 5 tháng 10, 2010

Viết cho người đến sau


Chị cũng từng yêu anh ấy như em
Chỉ có khác chị là người đến trước
Khóc làm gì em cho má hồng thấm ướt
Anh ấy vụng về chẳng biết dỗ dành đâu. 

Có một thời chị cũng thích giận nhau
Để đo hết yêu thương theo chiều dài giận dỗi
Để một lần chị vô tình mắc lỗi
Một lần thôi thế rồi mãi mãi xa

Biết nói gì về tất cả đã qua
Chị là quá khứ hôm qua - em là hôm nay, hiện tại
Biết chẳng thể thêm một lần yêu lại
Chị vẫn thấy xót lòng khi đối diện tình em

Em sẽ có cái bấy lâu chị đã khát thèm
Tuổi trẻ - hồn nhiên - gót chân mềm mới lạ
Và một buổi trời đông cây thay lá
Voan cưới cô dâu bay ngợp trước hiên nhà

Khi ấy vô tình chị đi bộ ghé qua
Bâng quơ ngắm cô dâu, nghẹn lòng nhìn chú rể
Em đừng quay ngang rồi chau mày như thế
Chị ấy kia kìa, chị ấy cũng đến xem

Phố cũ - cơn mưa cũ ướt mèm...





(Thơ lấy trên mạng. Tác giả: Vô danh)

Thứ Hai, 4 tháng 10, 2010

Phở bò



Phở bò với phở gà rất khác nhau , nên bí quyết là không bao giờ được chung một nồi nước dùng. Mình thích ăn phở từ khi mới biết nhai, và được nếm phở từ tất cả những hàng phở ngon nhất Hà nội từ thời bao cấp : Phở Bắc Hải, Phở Đính...vì cụ ngoại mình là người Hà nội gốc, và cả cụ, cả bà ngoại đều là dân hàng phố (tức là dân buôn bán ở phố cổ, nổi tiếng sành ăn và sành nấu). Hồi nhỏ mình hay được bà ngoại dẫn đi ăn quà, vì bố mẹ mình là giáo viên thời báo cấp, lấy đâu mà được ăn miếng ngon. Thật sự hồi ấy được ăn bát phở cứ tỉnh cả người.:)

Vì thế nếu hỏi mình món ăn mình yêu thích nhất, mình sẽ không ngần ngừ mà chọn ngay món phở. Mà cũng vì thế, nên món phở của mình nấu cũng được khen nhiều, vì mình yêu nó, và khi nấu mình dồn hết tâm hồn vào nó. Mình đã bỏ công tìm bí quyết nấu phở ngon từ rất rất rát nhiều nguồn, và bí quyết quan trọng nhất chính là cái lưỡi của mình. Mình phải nấu sao cho chính mình ăn thấy ngon cơ!

Xin hiến cho mọi ngườ bí quyết nấu phở của mình, trước hết là phở bò. Mong rằng ai cũng sẽ nấu được món phở thật ngon, để món ăn mình yêu thích sẽ được nhiều người và nhiều gia đình yêu thích, đẻ ai cũng có được niềm hạnh phúc như mình, khi nhìn thấy những người thân của mình xì xụp ăn phở mình nấu, cho đến giọt nước cuối cùng.:) 






Nguyên liệu: (cho 5 người ăn)

- Bánh phở tươi: 1kg
- Xương bò (hoặc xương hom lợn): 1kg
- Thịt gầu, hoặc bắp, hoặc nạm bò: 1/2kg
- Thịt thăn bò (hoặc quả sáng, hoặc mông bò) thái mỏng: 300 gr
- Hành hoa: 200gr
- Mùi ta: 1 mớ
- Gừng tưoi: 100gr
- Hoa hồi: 1 cánh
- Thảo quả: 1 quả
- Quế chi: một mảnh nhỏ bẳng ngón tay út
- Hành khô: 100gr
- Mắm, muối, chút đường, chanh ớt tươi, tương ớt.
- Mực khô (1con) hoặc sá sùng khô (50gr) nếu có.



Cách làm:

- Rửa sạch xươngvà thịt chín (gầu, nạm, bắp, phần thịt này có thể xát ít bột canh vào, rồi dùng lạt cuộn chặt lại cho đẹp), nếu có mực khô hoặc sá sùng thì rửa sạch cho vào luôn từ khâu này, cho vào nồi to, cho nước ngập khoảng 20cm, cho muối và chút nước mắm, đun lên. Chuẩn bị sẵn dụng cụ hớt bọt và bát. Khi nước trong nòi gần sôi sẽ có rất nhiều bọt đen bẩn nổi lên, giảm nhỏ lửa cho sôi liu riu và đứng hớt sạch bọt. Quá trình này kéo dài khoảng 15- 20 phút. (Lưu ý: Mình thấy mọi người khi đun nước dùng đều đun sôi lần đầu, đổ nước ấy đi rồi cho nước mới vào minh tiếp để tránh mùi hôi và bọt bẩn, nhưng mình toàn đứng hớt bọt như thế này, và nước dùng của mình luôn luôn rất trong và rất thơm).

- Sau khi hớt sạch bọt và nồi nước không còn lên bọt bẩn nữa, đậy vung nồi lại, ninh độ 1 tiếng sau thì vớt thịt ra, cho vào một bát nước lạnh đã chuẩn bị sẵn cho thịt khỏi thâm.

- Tiếp tục ninh xương và hớt bọt, nếu có. Tuyệt đối không đảo xương lên, cứ để nguyên ninh âm ỉ.

- Nướng gừng, hành khô, nướng qua quế, hồi, thảo quả. Đập dập gừng, hành khô, thảo quả đã nướng, cho tất cả gia vị vào một túi vải nhỏ rút dây buộc chặt miệng túi lại và thả vào nồi nước dùng. nếu không có túi thì thả luôn vào nồi, nhưng sẽ bị những mảnh vụn của hành, gừng lẫn vào nước.

- Ướp vào thịt tái một thìa con bột canh và gừng tươi thái chỉ, đảo đều.

- Bắt đầu nêm nước dùng. nêm vừa mắm muối, cho vào nồi độ 3 tsp đường.

- Hành hoa, rau mùi nhặt rửa sạch, thái nhỏ.

- Bày chanh ớt ra đĩa.

- Thịt chín đã nguội, mang ra thái lát mỏng. Muốn thái đẹp. cho thịt vào ngăn đá khoảng 10 phút.

- Trần bánh phở bằng nước sôi, đổ ra rổ xóc ráo nước.

- Xếp vào bát: Bánh phở, thịt chín, hành mùi. Trần thịt tái vào nước dùng thật sôi rồi dội lên bát phở. Để bát phở ngon, cho ít bánh thôi và chan nước ngập bánh. Gạt lớp mỡ trên mặt nồi nước dùng, chỉ chan nước trong.
- Rắc hạt tiêu, ăn ngay.

* Bí quyết cho bát phở ngon là nước dùng phải sôi sùng sục, và khi chan xong phải ăn ngay. Mối bát phở chỉ làm một lượng nhỏ bánh và thịt, ăn hết lại lấy bát khác để đảm bảo bánh phở không bị trương, và khi ăn xong đáy bát còn...bốc khói!:D